รายงาน
Date:
Topic: Progress of Joint Project NPA-TDA
โครงการร่วมระหว่าง
NPA และสมาคมผู้เก็บกู้ทุ่นระเบิดพลเรือนไทยได้เก็บกู้ทุ่นระเบิดชนิด Type 69 จำนวน 109 ทุ่นออกจากพื้นที่กว่า 550,000 ตารางเมตร ของวัดเขาแหลม บ้านแนงมุด ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หมดแล้ว ต่อไปคงไม่มีอุบัติเหตุจากทุ่นระเบิดที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บและล้มตายอีก ขณะนี้โครงการร่วมกำลังจะย้ายไปทำงานในพื้นที่ใกล้เคียง
ในระหว่างทำงานเจ้าหน้าที่โครงการยังได้พบหลักฐานของผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิดที่ทิ้งไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว คาดว่าจะเป็นของนักรบที่พยายามจะปีนเขาขึ้นมาทำร้ายศัตรูที่มีที่มั่นอยู่บนเขาแหลมขณะนั้น (กลุ่มเจ้ารณฤทธิ์) แต่ก็มาโดนระเบิดแบบกระโดดระเบิด Type 69 ที่สามารถสังหารข้าศึกได้เป็นกลุ่ม เสียก่อนหวังว่านักรบนิรนามเจ้าของกางเกงและรองเท้าทั้งสองคนจะยังมีชีวิตอยู่ ถ้าไม่ก็ขอให้ดวงวิญญาณของท่านจงพักอย่างสงบสุข ถ้าชาติหน้ามีจริงก็ขออย่าได้มาเกิดในที่ที่มีสงครามอีกเลย

Wish both worriers whom these trousers, slipper and top boot belong to were still alive, if not should their spirits rest in peace. If there is your next birth, should it not return to the war place again…..


ลักษณะการวางทุ่นระเบิดทางขึ้นเขาเพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามเข้ามาโจมตีได้ จะวางทุกๆ ตารางเมตร
 


ทุ่นระเบิดที่วางจะเป็นแบบกระโดดระเบิด Type 69 ที่จะขึงลวดเข้ากับฉนวน เมื่อใคร่ไปสะดุดลวดเข้า ทุ่นระเบิดก็จะทำงานทันที โดยจะกระโดดขึ้นมาสูงในระดับออกของคนแล้วจึงระเบิด และสามารถฆ่าคนให้ตายได้เป็นกลุ่ม
เจ้าหน้าที่โครงการร่วมในชุดป้องกันตัวเต็มพิกัด กำลังเปิดหน้าดินอย่างระมัดระวังเพื่อเตรียมการย้ายทุ่นระเบิด Type 69โฉมหน้าของมัจจุราช ทุ่นระเบิด Type 69 ที่โครงการร่วมระหว่าง NPA-TDA ได้นำออกไปจากวัดเขาแหลมกว่า 109 ทุ่น ทำให้พระภิกษุ และชาวบ้านมีความปลอดภัยเมื่อมาทำบุญ และปฏิบัติธรรมThis article comes from Thai Civilian Deminer Association (TDA)
http://tda.or.th

The URL for this story is:
http://tda.or.th/modules.php?name=News&file=article&sid=28